10 mẫu nến hàng đầu để giao dịch trên thị trường

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán là tìm hiểu về các mô hình khác nhau được sử dụng. Có rất nhiều kiểu mẫu khác nhau được sử dụng trên thị trường chứng khoán. Những mẫu này đã được phát triển theo thời gian và không dựa trên bất kỳ một phương pháp cụ thể nào. Tìm hiểu về các mô hình này sẽ giúp các nhà giao dịch trở thành nhà giao dịch tốt hơn.

Các mẫu trong biểu đồ thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng dễ hiểu. Có rất nhiều mẫu khác nhau đã được phát triển và sử dụng trong quá khứ. Các mô hình này bao gồm thị trường tăng và giảm, hình tam giác, đường trung bình động, mức Fibonacci, chỉ số sức mạnh, tỷ lệ Dvorak, đường trung bình động đơn giản, v.v. Một nhà giao dịch có thể thấy hữu ích khi xem biểu đồ hiển thị tất cả các mẫu này. Điều quan trọng là có thể hiểu những mô hình này trước khi cố gắng dự đoán giá thị trường chứng khoán sẽ di chuyển theo một hướng nhất định.

Xu hướng là một dạng mô hình khác có thể được sử dụng trong phân tích thị trường chứng khoán. Xu hướng chỉ đơn giản là các mẫu cho biết giá của một loại hàng hóa cụ thể đã thay đổi như thế nào từ thời điểm này sang thời điểm tiếp theo. Một số xu hướng nổi tiếng và phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán bao gồm “xu hướng” hoặc “thị trường con gấu”. Các nhà giao dịch sử dụng các mẫu này để giúp họ xác định khi nào là thời điểm tốt để mua hoặc bán cổ phiếu. Tìm hiểu về những điều cơ bản của những xu hướng này cũng có thể giúp bạn trở thành một nhà giao dịch tốt hơn.

Một xu hướng phổ biến khác trên thị trường chứng khoán liên quan đến cây nến. Mô hình nến được hình thành bởi một cổ phiếu giao dịch tăng và sau đó tiếp tục giảm. Cây nến tăng cho thấy giá cổ phiếu có khả năng đi lên trong thời gian tới. Nếu nến tăng bị phá vỡ thành công, nghĩa là giá cổ phiếu đã giảm xuống dưới mức cao của mô hình, thì điều này có nghĩa là giá cổ phiếu có khả năng giảm trở lại mức thấp.

Một mô hình phổ biến khác là “mô hình nêm”. Mô hình này bao gồm ba cây nến dốc lên kết nối ở đỉnh của một cổ phiếu. Khi mô hình này được hình thành, nó là dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu đang tăng. Sự phá vỡ của ba cây nến trên cùng cho thấy rằng cổ phiếu sắp có một động thái lớn.

Mô hình tam giác là một mô hình tăng giá, cho thấy rằng cổ phiếu được thiết lập để tăng giá trong tương lai gần. Mô hình này thường được đặc trưng bởi một cây nến dài ở phía bên trái và một cây nến ngắn ở phía bên tay phải. Khi cây nến dài bị phá vỡ, giá cổ phiếu có thể đã tăng lên. Tuy nhiên, khi nến ngắn cũng bị phá vỡ, điều này có nghĩa là giá cổ phiếu sẽ giảm.

Một mô hình đơn giản được gọi là mô hình nến tăng và giảm, còn được gọi là WLF, có thể tiết lộ rất nhiều điều về khả năng thành công hoặc thất bại của một cổ phiếu. Mô hình này mô tả một cổ phiếu liên tục tăng giá trong biểu đồ, nhưng sau đó bị phá vỡ. Khi mô hình tiếp tục, cổ phiếu tăng trở lại trước khi phá vỡ mức thấp hơn. Đây là một dấu hiệu tích cực cho cổ phiếu.

Biểu đồ hình nến không phải là một môn khoa học chính xác, nhưng nó có thể được sử dụng để đưa ra ý tưởng chung về khả năng sinh lời của một cổ phiếu. Cũng có nhiều mô hình dành riêng cho cổ phiếu, chẳng hạn như thị trường tăng giá, Top Gun và Green Bullet. Bạn có thể thích tìm hiểu những điều cơ bản về thị trường chứng khoán trước khi thử nghiệm với các mẫu biểu đồ. Tuy nhiên, bất kể bạn chọn cái nào, các mẫu hình nến có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc có giá trị về khả năng sinh lời tiềm năng của một cổ phiếu.

Các mẫu biểu đồ hình nến cũng tiết lộ thông tin quan trọng về số dư của cổ phiếu. Ví dụ, một cổ phiếu thoát ra khỏi hộp sẽ chỉ ra rằng một điều gì đó tăng giá cho cổ phiếu sắp bắt đầu. Tương tự như vậy, một cổ phiếu giảm giá từ đỉnh có thể cho thấy rằng cổ phiếu đó đang giảm giá vì một lý do nào đó. Bạn có thể học cách nhận ra những mẫu này thông qua các hướng dẫn trực tuyến, sách hoặc nghiên cứu của riêng bạn.

Nhiều người nghĩ về biểu đồ hình nến đại diện cho giá mở và đóng cửa, nhưng chúng thực sự đại diện cho nhiều điều hơn thế. Đỉnh nến thể hiện việc mở giao dịch và đáy nến thể hiện việc đóng giao dịch đó. Khi cổ phiếu đang đóng cửa ở mức cao, đỉnh nến được đẩy lên, có nghĩa là nhà đầu tư đã mua cổ phiếu ở mức giá tốt. Ngược lại, khi cổ phiếu đang đóng cửa ở mức thấp, đáy của cây nến bị đẩy xuống, có nghĩa là nhà đầu tư đã bán cổ phiếu với giá xấu. Mô hình lặp lại chính nó, vì vậy hướng của một cổ phiếu liên quan đến mô hình cho bạn biết nó đang đi theo hướng nào.

Biểu đồ hình nến không chỉ xác định sức khỏe tổng thể của cổ phiếu bằng cách xác định các vị trí tăng hoặc giảm trong cổ phiếu. Những mẫu này cũng có thể tiết lộ xu hướng mạnh hoặc xu hướng yếu hơn. Các xu hướng được biểu thị bằng hình dạng của cây nến, giữ nguyên và không đổi hoặc giảm và đi ngang theo thời gian. Mặt khác, các mẫu hình nến giảm cho thấy rằng cổ phiếu đang hướng tới một hướng được dự đoán là sẽ làm giảm giá.