Dow Jones thoát khỏi mức thấp, vẫn chịu áp lực sau PMI Hoa Kỳ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones dường như đang trên đà phát triển. Trung bình, tất nhiên, không phải lúc nào cũng hành xử theo cách này, nhưng dường như có rất ít lý do để nghi ngờ rằng nó vẫn đang phục hồi từ sự hỗn loạn mà chúng ta đã chứng kiến ​​gần đây.

Trong trường hợp bạn đã bỏ lỡ nó, chỉ số Dow đã mất 500 điểm trong bốn ngày liên tiếp vào giữa tháng 6, khi ngành sản xuất của Hoa Kỳ có dấu hiệu suy yếu. Chỉ trong ba ngày qua, chỉ số Dow đã bật khỏi mức thấp gần đây và vẫn chịu áp lực. Đây là tin tốt cho các nhà đầu tư và những người thích xem cổ phiếu và chỉ số.

Trong khi chỉ số Dow tiếp tục phục hồi, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng đã tăng lên kể từ quý đầu tiên, theo dữ liệu của Dow Jones. Lý do cho điều này là rất nhiều, nhưng có lẽ rõ ràng nhất là lĩnh vực sản xuất tiếp tục làm tốt và có dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở Hoa Kỳ đang hồi phục.

Một lý do khác khiến chỉ số Dow tiếp tục tăng lên là do thị trường chứng khoán đã được thúc đẩy cao hơn nhiều so với khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 12. Tổng thống Obama cũng đã ký gói kích thích của mình vào luật, đây là một yếu tố chính trong sự đột biến. Ngoài ra, thu nhập của công ty đã bắt đầu quay trở lại, cùng với điều kiện kinh doanh tốt hơn.

Mặt trái của những phát triển này là thị trường chứng khoán rộng lớn hơn hiện đang có dấu hiệu tự tin, mà điển hình là dấu hiệu của giá cả tăng. Nhiều tập đoàn cũng đang giữ lại việc mua lại cổ phần khi họ chờ đợi hành động của Fed. Họ đang chờ đợi thời điểm thuận lợi nhất, điều đó chỉ có thể có nghĩa là cuối năm.

Tất nhiên, một lý do khác khiến nền kinh tế hoạt động tốt là thị trường chứng khoán đã được thúc đẩy cao hơn bởi dự đoán của nhà đầu tư đối với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về việc có nên tăng lãi suất hay không. Mọi người đều tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng này. Và, miễn là chỉ số Dow vẫn ở trên 9700, gần như chắc chắn rằng họ sẽ tăng lãi suất.

Thật vậy, nếu bạn giống tôi, bạn cũng sẽ đọc về các chỉ số cho thấy suy thoái hoặc trầm cảm đang đến Michigan. Không có dấu hiệu phục hồi trong nền kinh tế của Michigan. Tỷ lệ thất nghiệp của Michigan vẫn đang tăng và cao hơn nhiều so với khi suy thoái ban đầu bắt đầu.

Tất nhiên, thị trường chứng khoán Michigan về cơ bản là một trong những hoạt động tồi tệ nhất ở nước này. Nhiều nhà kinh tế tin rằng nó có thể giảm hơn nữa. Một số người nhìn thấy nhiều biến động phía trước, nhưng một số người tin rằng các cuộc biểu tình của thị trường lớn sẽ sớm phai nhạt, có thể dẫn đến sự sụt giảm.

Thật khó để nói dự đoán nào là đúng. Rốt cuộc, lịch sử cho thấy nhiều vụ va chạm trên thị trường chứng khoán mới nhất cuối cùng đã xảy ra sau những cuộc suy thoái. Điều này đơn giản là vì nền kinh tế gặp quá nhiều khó khăn để phục hồi lành mạnh xảy ra.

Thị trường chứng khoán không muốn có nhiều tiếng gõ cửa, và điều đó bao gồm cả suy thoái kinh tế. Vì vậy, trong khi chỉ số Dow có thể tiếp tục tăng, thì điều tương tự không thể nói với nền kinh tế của Michigan.

Tuy nhiên, điểm cuối cùng cần ghi nhớ là lịch sử có thể rất dễ bị lãng quên, vì mọi người nghĩ rằng điều đó chưa từng xảy ra trước đây. Mọi người có thể quên tất cả về Đại suy thoái, nhưng nó sẽ xảy ra một lần nữa. Chỉ cần nhớ kinh nghiệm của các quốc gia khác như Nga hoặc thậm chí Venezuela.

Cuối cùng, chỉ số Dow có thể sụp đổ trong những tháng tới, nhưng một xu hướng giảm cũng có thể xảy ra. Đó là tin tốt cho các nhà đầu tư và những người thích xem cổ phiếu và chỉ số.